WordPress là giải pháp quản lý nội dung, còn được gọi là CMS (Hệ thống quản lý nội dung), ra đời từ nhánh của phần mềm B2 / cafelog được viết bởi Michel Valdrighi (Pháp). Riêng Wordpress đã đại diện cho 30% các trang web trên toàn cầu!

Phiên bản WordPress đầu tiên (0.7) được phát hành rộng rãi vào năm 2003. Ngay sau đó là V1 được phát hành vào năm 2004. Kể từ đó, CMS này đã không ngừng phát triển! Liên tiếp các phiên bản V2 ra mắt vào cuối 2005, V3 vào mùa hè 2010 và V4 vào tháng 9 năm 2014. Cho đến nay, chỉ riêng WordPress đã đại diện cho khoảng 30% số website của thế giới. Con số này vẫn còn tiếp tục tăng, đưa WordPress trở thành CMS được sử dụng phổ biến nhất Thế Giới.

 

Là một giải pháp Mã Nguồn Mở đích thực, WordPress được viết bằng PHP và liên kết với cơ sở dữ liệu MySQL. Giải pháp này giúp doanh nghiệp quản trị nội dung dễ dàng hơn với: hệ thống module chức năng, hệ thống đăng tải bài viết linh hoạt, giao diện tùy chỉnh hoặc theo mẫu và khả năng thiết kế tùy biến để mở rộng phát triển.


WordPress, dành cho ai?

Một CMS đa năng

Có thể dễ dàng đánh giá WordPress được thiết kế dành cho “tất cả mọi người”. Ban đầu, giải pháp này chỉ được nhìn nhận là giao diện “nhẹ nhàng” để viết blog. Nhưng sau đó WordPress đã tự tạo cho mình danh tiếng vững chắc theo thời gian, thu hút nhiều thương hiệu uy tín, các hãng truyền thông tên tuổi và các tổ chức lớn có chung mong muốn thiết lập nền tảng website xuất bản nội dung hoàn chỉnh(tạp chí Vogue, Đại học New York, Pulse, Angry Birds, Walt Disney,…).

 

Thế nên, WordPress đáp ứng hiệu quả nhu cầu của nhiều đối tượng người dùng. Dù là một blogger tự do, một doanh nghiệp muốn giới thiệu về mình, bộ phận marketing của một thương hiệu hay hãng truyền thông, WordPress đều có thể câu trả lời cho họ. Giải pháp này có thể đáp ứng nhu cầu cơ bản, nhưng cũng có thể phát triển được tính năng đặc thù khi kết hợp với các module hoặc công nghệ được phát triển theo yêu cầu.


Vì sao nên dùng WordPress ?

Về mặt quản lý nội dung và tính linh hoạt khi sử dụng, WordPress chắc chắn có rất nhiều ưu điểm. Đây là giải pháp dễ dàng cho người quản lý web nhất nhờ thiết kế bố cục trực quan và dễ hiểu. WordPress mặc định đã có tất cả các tính năng phục vụ quản lý một trang web nội dung bao gồm văn bản, ảnh, tệp file, v.v… Chức năng WYSIWYG (What You See Is What You Get) cho phép hiển thị chính xác văn bản trông ra sao khi được đăng tải, giúp quản trị viên soạn thảo văn bản thay đổi, đăng tải mới trên website mà không cần biết kiến thức lấp trình. WordPress App thậm chí còn giúp quản trị website từ điện thoại thông minh.

 

Sức mạnh lớn nhất của WordPress chắc chắn nằm ở các chức năng mở rộng (module/extension). Cộng đồng đóng góp cho WordPress đã phát triển hàng chục nghìn chức năng mở rộng như vậy. Phần lớn chúng miễn phí, có thể tải trực tiếp từ back-office của website hoặc trên WordPress.com. Có thể thấy, cộng đồng các nhà phát triển đóng góp, chia sẻ kiến thức ở cấp độ toàn cầu cũng như các nhà cung cấp dịch vụ phong phú (cài đặt và tùy chỉnh các module, tích hợp các thiết kế đồ họa,…) là cực kì lớn.

 

WordPress thực sự có rất nhiều ưu điểm: dễ sử dụng (ngay cả mới người mới làm quen), dễ cài đặt/cấu hình, nhiều plug-in bổ sung đáng kể cho các chức năng gốc (quản trị nội dung, SEO, công cụ tùy chỉnh, công cụ marketing, …), nhiều giao diện chủ đề (theme) để cá nhân hóa các trang mẫu. Ngoài ra, sự phổ biến cũng giúp WordPress được cập nhật rất thường xuyên (bao gồm cả các bản cập nhật bảo mật). Và đương nhiên WordPress đã tích hợp sẵn tính năng tối ưu trên các công cụ tìm kiếm!

Bảng điều khiển

Bảng điều khiển tùy chỉnh các tính năng và thông tin hữu ích của website (các bài viết hoặc trang mới nhất, cập nhật các module hoặc tính năng lõi, nhận xét, thống kê ...).

Sáng tạo nội dung

Trình soạn thảo WYSIWYG cho phép người dùng tự do quản lý việc soạn thảo và định dạng nội dung. Giao diện hoàn toàn có thể tùy chỉnh và dễ dàng bổ sung chức năng mở rộng.

Quản lý xuất bản nội dung

Quản lý các trạng thái xuất bản để tổ chức lịch phát hành (bản nháp, đăng tải bài viết hoặc nội dung theo giờ đã hẹn, đã xuất bản, hiển thị bài viết theo tên người dùng ...).

Các module bổ sung

Các tính năng kết nối với bên thứ ba khác nhau, mang thêm giá trị cho website: quản lý newsletter, mẫu liên hệ, tiện ích mở rộng SEO của trình soạn thảo văn bản, Slider, cookie, bản đồ Google, API ...).

Quản lý trang

Không gian dành riêng cho việc quản lý các bài viết và các trang (bộ lọc, phân loại, tạo, xuất bản, sửa đổi, xóa ...).

Truyền thông đa phương tiện

Tất cả ảnh, video, tài liệu, tệp âm thanh trên trang web đều được liệt kê và quản lý (thêm, sửa, xóa) trong thư viện quản trị của website.

Quản lý người dùng

Phân quyền quản trị cho người dùng với quyền quản lý khác nhau: quản trị viên, người theo dõi đơn thuần, người kiểm duyệt, tác giả đóng góp, tác giả hoặc nhà xuất bản.

Quản lý đa ngôn ngữ

WordPress tích hợp sẵn khả năng tạo một số trang web liên kết với các ngôn ngữ khác nhau có thể được quản lý từ cùng một back-office.

Và tại sao chọn Sutunam ?

Tại Sutunam, chúng tôi đam mê Mã Nguồn Mở. Với mục tiêu cung cấp chức năng phù hợp với đa dạng nhu cầu, chúng tôi nhận thấy WordPress là giải pháp tiện dụng và rất đáng cân nhắc trong nhiều loại hình dự án. 

 Khi thiết kế website bằng WordPress (hoặc bằng các công nghệ khác), Sutunam luôn đảm bảo quyền tự do quản trị website ở mức tối đa cho khách hàng. Thế nên khi chuyển giao đào tạo vận hành, chúng tôi tập trung vào thực tế sử dụng, khi đó khách hàng có thể vận hành và nhanh chóng chủ động quản trị  website. Thiết kế một trang web chỉ mới là bước đầu tiên, tối ưu hóa khả năng của website để giúp doanh nghiệp đạt các mục tiêu mới chính là mục đích cuối cùng chúng tôi!